Chất chống oxy hóa trong thực phẩm gồm có bao nhiêu loại?

Chất chống oxy hóa trong thực phẩm gồm có bao nhiêu loại?

Bài viết dưới đây, Nucos sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, phân loại chất chống oxy hóa trong thực phẩm, cũng như bật mí cho bạn bí quyết lựa chọn sản phẩm có chứa hợp chất chống oxy hoá nhanh chóng nhất.

1. Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là tổ hợp chất có khả năng làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa diễn ra do gốc tự do gây ra. Quá trình oxi hóa là phản ứng hóa học tạo ra các gốc tự do – Nguyên nhân gây hư hỏng các tế bào động vật và dẫn đến sự stress oxy hóa cũng như một số bệnh mãn tính khác.

Chất chống oxy hóa trong thực phẩm gồm có bao nhiêu loại?

2. Chất chống oxy hóa trong thực phẩm có mấy loại?

Hiện nay có đến hàng trăm loại chất chống oxy hóa, mỗi loại đóng một vai trò nhất định và có thể kết hợp lại với nhau để mang đến hiệu quả cho sức khỏe con người và những tác động có lợi cho đời sống.

Chất chống oxy hóa trong thực phẩm gồm có bao nhiêu loại?

Dưới đây là một số chất chống oxy hóa từ thực phẩm mang lại lợi ích cho sức khỏe:

Vitamin A: là chất được chuyển hóa sau quá trình oxy hóa của một số sắc tố thực vật như  alpha-carotene, beta-carotene, beta-cryptoxanthin. Đây là chất rất quan trọng và cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các tế bào tim, thận, phổi và nhiều cơ quan nội tạng khác. Chúng thường có trong các thực phẩm như gan, trứng, sữa,…

Vitamin C (axit ascorbic) : Là chất cần thiết cho quá trình chuyển đổi procollagen thành collagen khi proline dư bị oxy hóa thành hydroxyproline. Vitamin C còn là chất nền cho enzyme chống lại stress diễn ra ở thực vật bằng cách oxy hóa khử ascorbate peroxidase. Đây là chất được tìm thấy phổ biến trong các loại rau củ và trái cây.

Vitamin E:  Đây là chất khi ở dạng alpha – tocopherol sẽ có hoạt tính chống oxy hóa mạnh nhấ, loại bỏ các chất trung gian, ngăn ngừa việc xuất hiện gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa diễn ra. Vitamin E còn có thể hòa tan trong chất béo và được tìm thấy chủ yếu trong rau củ xanh, các loại hạt và dầu thực vật.

Lycopene: Đây là sắc tố thực vật có trong các loại rau và trái cây có màu đỏ tươi hay màu đỏ hồng giúp da giảm thiểu được những tổn thương do tia cực tím từ ánh nắng mặt trời gây ra và ngừa được một số bệnh ung thư. Hợp chất này còn rất có lợi cho sức khỏe con người nhất là sức khỏe tim mạch.

Beta-carotene: Đây là chất được tìm thấy ở các loại trái cây và rau củ có sắc đỏ cam hay màu sắc sặc sỡ; màu nóng. Beta-carotene có thể chuyển hóa một phần thành Vitamin A giúp phòng chống ung thư và có lợi cho sức khỏe.

Zeaxanthin và Lutein: Đây là hai hợp chất oxy hóa đi cùng nhau và thuộc nhóm carotenoid. Có thể dễ tìm thấy chất này trong hầu hết các thực phẩm như đu đủ, ngô, cam, rau xanh,v.v. Nó có công dụng tăng cường sức khỏe cho mắt, phòng bệnh đái tháo đường và góp phần xây dựng cấu trúc của tế bào.

Selen: Là chất có hoạt tính giống lưu huỳnh và cần thiệt chó các chức năng hoạt động của tế bào. Được tìm thấy chủ yếu ở trứng, phô mai, ngũ cốc và các loại hạt đậu.

Mangan: Đây là chất có vai trò thiết yếu và quan trọng trong quá trình giải độc của các gốc tự do chẳng hạn như peoxit.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa mạnh khác có trong thực vật như flavonoid, phytoestrogen, catechin và polyphenol,…

2.1 Chất chống oxy hóa trong thực phẩm tự nhiên

Chất chống oxi hóa trong thực phẩm tự nhiên là các chất béo không no và là chất tương đối bền. Nó có chứa các dạng chất chống oxy hóa như các enzyme ngăn ngừa hiện tượng oxi hóa diễn ra.

Chất chống oxy hóa trong thực phẩm gồm có bao nhiêu loại?

Dưới đây là một số chất chống oxy hóa tự nhiên:

Acid ascorbic (Vitamin C): Là chất dinh dưỡng chủ yếu cho động vật bậc cao và các loài khác. Sự xuất hiện và tồn tại của ascorbate có trong Vitamin C đóng vai trò quan trọng cho phản ứng trao đổi chất của động vật, cây trồng và các hoạt động bên trong nội quan của con người.

Đây còn là chất mà khi thiếu nó sẽ gây ra bệnh Scorbus, đồng thời làm giảm oxi hóa chất như hidrogen peroxide, làm giảm các ion kim loại tạo ra gốc tự do thông qua phản ứng Fenton.

Tocopherol (Vitamin E): Đây là loại chất tan trong chất béo có tính chống oxy hóa. Cụ thể, hình thức  α – tocopherol có trong Vitamin E là chất chống oxy hóa trọng nhất, nó có khả năng bảo vệ cho màng tế bào khỏi quá trình oxy hóa thông qua các phản ứng với gốc lipid được sinh ra trong phản ứng dây truyền giúp  ngăn ngừa các phản ứng lan truyền diễn ra liên tục.

Carotenoids: đây cũng là chất mang hoạt tính chống oxy hóa nhưng ở mức độ mạnh nhất.

Flavanone và flavonol: Đây là hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa cao, thường được tìm thấy trong dược thảo, gỗ, lá trà xanh, …

Vanillin: Là chất có vai trò tạo mùi và chống oxi hóa tốt. Phản ứng tạo thành trong phản ứng Maillard cũng là chất chống oxy hóa ở thực phẩm.

2.2 Chất chống oxy hóa tổng hợp

  • BHA (Butylated Hydroxyanisole)

Là hợp chất phenol dễ bay hơi và được điều chế bằng phương pháp chưng cất. Cấu tạo của BHA dạng rắn như sáp, đôi khi hơi vàng, có mùi thơm đặc trưng, khi nướng hoặc đốt sẽ nghe rõ mùi đặc trưng này.

Chất chống oxy hóa trong thực phẩm gồm có bao nhiêu loại?

Đây là chất oxi hóa có hiệu quả cao với mỡ động vật và các sản phẩm bánh, thường được sử dụng trong dầu thực vật, ngũ cốc và các sản phẩm giàu chất béo khác cũng như sử dụng kết hợp với các chất chống oxi khác

  • BHT (Butylated Hydroxytoluene)

Đây là chất tan trong mỡ, chất béo với công dụng như chất chống oxy hóa phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm,…Hợp chất này hoạt động giống Vitamin E tổng hợp với công dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa.

  • TBHQ (Tertiary Btylhydroquinone)

Đây là chất chống oxy hóa hiệu quả tốt nhất với các loại dầu thực vật và một số chất béo ở động vật. Cơ chế của TBHQ cũng tương tự như chất chống oxy hóa phenol giúp chống oxy hóa rất tốt và được sử dụng rộng rãi. Các sản phẩm thường có chất này như khoai tây chiên, dầu bông, thịt bò viên, nước sốt, ngũ cốc khô, …

3. Cách bổ sung chất chống oxy hóa hiệu quả nhất

Để có thể bổ sung chất chống oxy hóa trong thực phẩm hiệu quả nhất cho cơ thể, bạn cần cố gắng bổ sung bằng cách thêm vào món ăn sau cho bữa ăn của mình để cũng cấp những chất chống oxy hóa:

3.1 Bổ sung thực phẩm 

Ngoài việc bổ sung các loại trái cây, rau xanh, các loại hạt ngũ cốc, chúng ta cần cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ, giảm chất béo bão hòa và cholesterol, tăng cường cung cấp vitamin, khoáng chất tót cho cơ thể qua các thực đơn ăn uống hàng ngày. Và cũng đừng quên làm đa dạng thực đơn của mình với:

Chất chống oxy hóa trong thực phẩm gồm có bao nhiêu loại?

Trái cây mọng nước như: mâm xôi, dâu tây, việt quất vì đây là những loại trái cây hàng đầu trong việc cung cấp chất chống oxy hóa.
Thực phẩm có nhiều màu sắc như ớt đỏ, ớt xanh, bông cải xanh, khoai lang, cà rốt, rau bina cũng đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Thực phẩm có nhiều màu sắc đậm như cam vàng đậm xanh đậm là tốt nhấtc ho việc chống oxy hóa.
Các loại hạt: Quả óc chó và hồ đào, hạt hướng dương cũng là một loại thức ăn giàu chất chống oxy hóa.
Thức uống: nên lựa chọn những loại nước ép từ lựu hoặc uống một ly rượu vang đỏ, cà phê hay trà hoặc một ngụm socola đen cũng là một cách hữu hiệu giúp giảm lão hóa và nâng cao sức khỏe.

3.2 Sử dụng collagen nucos có chứa 9 dưỡng chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Hiểu được nỗi lo của mọi người về sức khỏe, Nucos xin được giới thiệu sản phẩm nước uống bổ sung Collagen Nhật Bản Nucos Spa có chứa 9 dưỡng chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đây là sản phẩm đang được phái đẹp tin dùng trên còn đường duy trì và bảo vệ sức khỏe của mình.

Chất chống oxy hóa trong thực phẩm gồm có bao nhiêu loại?

Cụ thể, sản phẩm collagen Nucos có chiết xuất từ cá hồi Nhật, công dụng collagen giúp bảo vệ da khỏi sự tàn phá của thời gian. Bên cạnh đó sản phẩm còn có công dụng giúp trẻ hóa da, giảm thâm, vết nhắn, ngăn ngừa lão hóa trên da và giúp da luôn sáng mịn đều màu.

Sản phẩm có thành phần chính là: Collagen Peptide từ cá hồi, chiết xuất nấm men, Vitamin C, vitamin E, Lycopene chiết xuất từ cà chua. Đây là những chất khi hợp lại sẽ tăng khả năng chống oxy hóa một cách mạnh mẽ và hiệu quả nhất khi sử dụng.
Bạn nên nhớ, khi cân nhắc bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn hàng ngày, bạn cần ăn giàn trải, tránh mất cân bằng bất kì một loại thực phẩm và nhóm thực phẩm nào.

Hãy đảm bảo kết hợp nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau, hạt cho thực đơn của mình cùng với việc hiểu rõ hơn về các chất chống oxy hóa cũng như sản phẩm bổ sung để có được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Nucos tin rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức bổ ích cũng như tìm được cho mình đúng sản phẩm giúp bổ sung chất chống oxy hóa trong thực phẩm cho cơ thể hiệu quả.

>>> Có thể xem thêm: Uống collagen có thật sự làm trắng da hay không

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

📞 Hotline: 0938 114 402

🏠 Website: https://bit.ly/web-nucos

📷 Instagram: https://bit.ly/instagram-nucos

🌻 Shopee: https://bit.ly/shopee-nucos

🌟 Lazmall: https://bit.ly/lazadamall-nucos

🍀 Tiki : https://bit.ly/tiki-nucos-nhat-ban

Hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại 163 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, HCM để được nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn.

>>> Đọc thêm: Bao nhiêu tuổi nên uống collagen để ngăn ngừa lão hóa?

>>> Đọc thêm: Da bị tăng sắc tố sau lăn kim phải làm sao để phục hồi?

>>> Đọc thêm: Tẩy tế bào chết có trắng da không? Sự thật cần biết ngay

>>> Đọc thêm: Cách điều trị lão hóa da mặt tốt nhất hiệu quả nhanh chóng

>>> Đọc thêm: Bí mật của “Collagen và Elastin”

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *