Lycopene là gì? Khái niệm lợi ích và nguồn cung cấp

Lycopene là gì? Khái niệm lợi ích và nguồn cung cấp

Một trong những lợi ích lớn nhất của Lycopene là gì? Đó là nó khả năng chống Oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Lycopene là gì? Khái niệm lợi ích và nguồn cung cấp

Lycopene là một Hydrocarbon Carotenoid không bão hòa màu đỏ tươi. 

>>> Xem thêm bài viết top sản phẩm: Viên uống Collagen của Nhật

Các đặc tính chống Oxy hóa của Lycopene giúp cân bằng hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể. Điều này có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh, bảo vệ sức khỏe tim mạch đến ngăn ngừa một số loại ung thư. Bài viết này sẽ phân tích Lycopene là gì, xem xét những lợi ích sức khỏe tuyệt vời và các nguồn thực phẩm cung cấp Lycopene lý tưởng.

1. Lycopene là gì?

Lycopene (tiếng Latin Lycopersicum có nghĩa là loài cà chua) là một Hydrocarbon Carotenoid không bão hòa màu đỏ tươi. Về mặt cấu trúc, đây là một Tetraterpen và được tổ hợp từ 8 khối Isopren chỉ bao gồm Hydro và Cacbon.

Nó được tìm thấy trong cà chua và các loại trái cây, rau màu đỏ khác. Chẳng hạn như cà rốt, dưa hấu, bưởi, đu đủ,… Mặc dù về mặt hóa học, Lycopene là một Caroten nhưng nó lại không có hoạt tính vitamin A.

Một số loại thực phẩm không có màu đỏ như các loại đỗ, đậu vẫn có thể chứa Lycopen, còn nếu bạn muốn tiện lợi thì có thể sử dụng thực phẩm chức năng Nucos Spa có thành phần Lycopene chiết xuất từ cà chua. Lycopene là chất trung gian trong quá trình sinh tổng hợp nhiều Carotenoid ở các loại tảo, thực vật , các sinh vật quang hợp khác.

Lycopene là gì? Khái niệm lợi ích và nguồn cung cấp

Trong đó bao gồm Beta-Carotene, hợp chất chịu trách nhiệm quan trọng trong quá trình tạo sắc tố vàng, cam hoặc đỏ, quang hợp và bảo vệ chống cháy nắng. Giống như tất cả các Carotenoid, Lycopene là một Tetraterpene không hòa tan trong nước. Mười một liên kết đôi liên hợp tạo cho Lycopene màu đỏ đậm và khả năng chống Oxy hóa.

Lycopene là gì? Khái niệm lợi ích và nguồn cung cấp

Do có màu sắc mạnh và không độc, Lycopene được đánh giá rất hữu ích và an toàn để sử dụng như một chất tạo màu thực phẩm. Nó được được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ, Úc, New Zealand và Liên minh Châu  u (EU).

2. Lợi ích của Lycopene là gì?

Lycopene là chất chống Oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, thứ có thể làm tổn thương DNA và các cấu trúc tế bào khác. Lycopene được biết đến có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch, bảo vệ mắt,…

2.1. Ngăn ngừa ung thư

Lycopene là gì? Khái niệm lợi ích và nguồn cung cấp

Lycopene có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú.

>>> Xem thêm: Review top 10 nước uống Collagen tốt nhất hiện nay

Do thành phần chống Oxy hóa, Lycopene có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư và hình thành các Enzym trong cơ thể giúp phá vỡ các tác nhân gây ung thư. Mặc dù không có bằng chứng nào được ghi lại rằng Lycopene có thể điều trị ung thư, nhưng nó có liên quan đến một trong những yếu tố có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, cụ thể là ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt .

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là việc tiêu thụ nhiều loại trái cây, rau củ, trong đó có các loại sản phẩm có Lycopene có thể tăng khả năng ngăn ngừa ung thư.

2.2. Bảo vệ tim mạch

Ngoài đặc tính chống Oxy hóa, Lycopene có thể có khả năng giảm Cholesterol LDL (xấu) trong khi tăng mức Cholesterol HDL (tốt) (theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ).

Những người có lượng Lycopene trong ác mô cao hơn sẽ giúp giảm nguy cơ đau tim, tắc nghẽn hoặc tắc động mạch, giảm huyết áp và các bệnh tim mạch khác.

2.3. Các lợi ích khác của Lycopene là gì?

Lycopene là gì? Khái niệm lợi ích và nguồn cung cấp

Lycopene giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím do ánh nắng mặt trời gây ra.

>>> Xem thêm: Công dụng Collagen là gì

Ngoài khả năng ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, Lycopene còn mang lại những lợi ích tuyệt vời khác nếu bạn có chế độ ăn có nhiều Lycopene.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy, Lycopene có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ do cục máu đông.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, điều này là do Lycopene giảm Cholesterol xấu và giúp giảm viêm, góp phần ngăn ngừa đột quỵ.
Lycopene cùng với các Carotenoid khác cũng có thể giúp bảo vệ làn da, cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím do ánh nắng mặt trời gây ra. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Lycopene không thay thế cho SPF các bạn nhé.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có Lycopene ở dạng thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung có thể giúp bạn ít bị bỏng rát da, ít kích ứng hơn từ tia nắng mặt trời.

Do các lợi ích của Lycopene mang lại nên nó trở thành thành phần thường thấy trong viên uống trắng da.

3. Lycopene không hiệu quả đối với trường hợp nào?

Trong một số trường hợp, việc sử dụng Lycopene có thể không mang lại hiệu quả như bạn mong muốn.

Những người có nhiều Lycopene hơn trong chế độ ăn uống không giúp ích cho việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng một sản phẩm có chứa Lycopene không ngăn chặn cơn hen bùng phát ở những người bị hen suyễn ổn định. Nhưng nó có thể cải thiện chức năng phổi sau khi tập thể dục ở những người bị hen suyễn, những người có xu hướng bùng phát sau khi tập thể dục.

Dùng Lycopene bằng đường uống trong 3 tháng không cải thiện phản ứng với xạ trị và hóa trị ở những người bị u não.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc dùng Lycopene cùng với thuốc kháng sinh không giúp điều trị nhiễm H. pylori so với chỉ dùng thuốc kháng sinh.

4. Nguồn thức ăn cung cấp Lycopene

Lycopene là gì? Khái niệm lợi ích và nguồn cung cấp

Bạn có thể bổ sung Lycopene từ thực phẩm hằng ngày, sản phẩm bổ sung,…

Nguồn thức ăn cung cấp dồi dào Lycopene là gì? Cùng Nucos Nhật Bản tìm hiểu nhé!

Lycopene được tìm thấy trong các loại trái cây có màu đỏ và hồng như cà chua, dưa hấu, bưởi hồng, ổi và đu đủ. Bạn cũng có thể bổ sung Lycopene trong chế độ ăn uống đến từ các sản phẩm cà chua như tương cà, nước ép cà chua, nước sốt, súp,…

Cà chua được phơi nắng, đã được khử nước để loại bỏ hàm lượng nước của chúng là một trong những nguồn thực phẩm tập trung nhiều Lycopene nhất. Cá chua nấu chín trong quá trình làm nước ép cà chua, nước sốt cà chua,… giúp cơ thể chúng ta hấp thụ Lycopene dễ dàng hơn so với Lycopene có trong cà chua sống.

Carotenoid như Lycopene hòa tan trong chất béo, có nghĩa là chúng được hấp thụ tốt nhất khi ăn cùng với một số loại chất béo, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc bơ. Lycopene được FDA chấp thuận để sử dụng như một chất phụ gia trong thực phẩm và đồ uống. Nó cũng có thể được tìm thấy ở dạng cô đặc trong thực phẩm chức năng,…

Tuy nhiên, không nên sử dụng chất bổ sung Lycopene cho những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc hạ huyết áp vì Lycopene có thể làm thay đổi hiệu quả của chúng. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh sử dụng chất bổ sung Lycopene vì trong một nghiên cứu cho thấy, việc dùng chúng có liên quan đến chuyển dạ sinh non và sinh con nhẹ cân. Tuy nhiên, tiêu thụ Lycopene từ thực phẩm được cho là an toàn cho mọi người.

5. Những câu hỏi thường gặp về Lycopene

Tiếp theo, mời các bạn cùng Nucos Nhật Bản tìm câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về Lycopene. Chẳng hạn như: Tác dụng phụ của Lycopene là gì, liều dùng ra sao cùng nhiều thắc mắc thú vị khác.

5.1. Lycopene có tác dụng phụ không?

Khi dùng bằng đường uống với liều lượng thích hợp, Lycopene an toàn tuyệt đối. Các chất bổ sung hàng ngày có chứa lên đến 120 mg Lycopene, và bạn có thể yên tâm sử dụng vì chúng vô cùng an toàn.

5.2. Liều dùng như thế nào?

Liều lượng thích hợp của Lycopene phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số tình trạng khác. Tại thời điểm này, không có đủ thông tin khoa học để xác định liều lượng thích hợp cho Lycopene. Bạn cần đảm bảo làm theo các hướng dẫn có liên quan trên nhãn sản phẩm, tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng.

5.3. Chiết xuất cà chua là gì?

Lycopene là gì? Khái niệm lợi ích và nguồn cung cấp

Chiết xuất cà chua cung cấp đầy đủ các chất Carotenoid có lợi cho sức khỏe. 

Chiết xuất cà chua là một chiết xuất hoàn toàn tự nhiên của những quả cà chua chín đỏ. Chiết xuất cà chua được coi là một thành phần bổ sung tuyệt vời trong chế độ ăn uống và trong thực phẩm chức năng.

5.4. Tại sao bạn nên dùng những thực phẩm chức năng có chiết xuất cà chua?

Chiết xuất cà chua hoàn toàn tự nhiên và an toàn. Nó cung cấp đầy đủ các chất Carotenoid và các chất dinh dưỡng khác rất có lợi cho sức khỏe. Sức mạnh tổng hợp của nhiên Lycopene, Phytoene, Phytofluene, Beta-Carotene, Phytosterol và vitamin E từ chiết xuất cà chua giúp tăng cường hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Vì thế, đừng bỏ qua những thực phẩm chức năng có chiết xuất cà chua các bạn nhé.

Lycopene là gì? Khái niệm lợi ích và nguồn cung cấp

Việc hiểu được Lycopene là gì, cũng như công dụng, các nguồn cung cấp nó hy vọng sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho Nucos Nhật Bản nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

📞 Hotline: 0938 114 402

🏠 Website: https://bit.ly/web-nucos

📷 Instagram: https://bit.ly/instagram-nucos

🌻 Shopee: https://bit.ly/shopee-nucos

🌟 Lazmall: https://bit.ly/lazadamall-nucos

🍀 Tiki : https://bit.ly/tiki-nucos-nhat-ban

Hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại 163 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, HCM để được nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn.

>>> Đọc thêm: Bao nhiêu tuổi nên uống collagen để ngăn ngừa lão hóa?

>>> Đọc thêm: Cách xóa nếp nhăn vùng mắt tại nhà hiệu quả và an toàn

>>> Đọc thêm: Bí quyết trị rụng tóc bằng Collagen cho phụ nữ trung niên

>>> Đọc thêm: So sánh Collagen nước và dạng viên – Nên chọn loại nào?

>>> Đọc thêm: Uống Collagen có bị nổi mụn không? Có nóng không?

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *